(Nhakhoalienthanh) - Tôi bị răng đen do sử dụng nước trà và cà phê, sau một thời gian lấy cao răng, răng vẫn đen trở lại. Thỉnh thoảng tôi bị chảy máu chân răng. Tôi cần làm gì để răng chắc, khỏe và không có những biểu hiện bất thường trên?

(Nguyễn Hoài Thu - Hà Nội)

 

Trả lời:

Răng của bạn bị bám cặn nước trà và cà phê, thường là bám vào các kẽ răng, vị trí sát lợi và các rãnh trên mặt nhai của răng (là những nơi lông bàn chải răng khó có thể làm sạch). Ngoài nước trà, cà phê còn có nhiều loại thức ăn nước uống khác có màu sẫm cũng có thể bám dính lên răng. Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên đến nha sĩ để được đánh bóng răng, nếu bạn sử dụng nước trà và cà phê nhiều thì bạn nên tẩy trắng răng khoảng 3 tháng 1 lần, hiện nay có nhiều cách làm trắng răng, nguyên tắc chung là dùng thuốc carbamide peroxide hoặc hydrogen peroxide đơn thuần hoặc thuốc kết hợp ánh sáng cường độ cao để làm tăng hiệu quả của thuốc. Hằng ngày bạn nên dùng thuốc đánh răng có chất làm trắng răng và bàn chải mềm để chải răng 2 lần/ngày, không nên dùng bàn chải cứng vì dễ làm mòn răng.


Thỉnh thoảng bạn bị chảy máu chân răng là do bị viêm lợi, chảy máu là dấu hiệu sớm của viêm lợi, nếu không được chữa trị kịp thời thì lợi sẽ viêm nặng hơn, ngoài chảy máu còn bị sưng lợi, áp-xe lợi, tổ chức xương bên trong sẽ bị viêm tiêu đi làm cho răng lung lay, lợi tụt, miệng hôi. Để điều trị viêm lợi bạn phải đến nha sĩ. Điều trị viêm lợi gồm các bước sau: lấy sạch cao răng trên lợi, kiểm tra các vị trí chảy máu để đặt thuốc chống viêm và kháng sinh tại chỗ. Lấy cao răng dưới lợi, nạo tổ chức viêm và hoại tử ở trong túi lợi (nếu có). Nếu bệnh nhân có các tổn thương ở vùng xương nha chu và xương chân răng thì cần được phẫu thuật ghép và tái tạo mô. Việc điều trị các bệnh ở vùng lợi và nha chu sẽ mất nhiều thời gian và chi phí do vậy tốt nhất là phòng bệnh bằng cách lấy cao răng định kỳ 6 tháng/1 lần đối với người bình thường và 3 tháng/1 lần với người đã từng bị bệnh viêm nha chu.