(Nhakhoalienthanh) - Tôi có cháu gái 12 tuổi, cháu bị vẩu hàm trên, vẩu lợi chứ không phải răng, vậy chữa như thế nào? Tôi nên đưa cháu về bệnh viện nào để chữa? Thời gian điều trị và chi phí hết bao nhiêu tiền?

Trần Thu Hiền (Lào Cai).

 

Trả lời:

Bạn dùng từ 'vẩu lợi' nghe lạ tai, chưa rõ ràng; có thể sự vẩu đó vẫn liên quan đến răng, hoặc xương hàm trên. Bạn nên đưa cháu về Viện răng-hàm-mặt trung ương (Hà Nội) để nắn chỉnh.

Có nhiều phương pháp nắn: dùng lực cơ học, lực chức năng, phẫu thuật... Thông thường là hàm răng bị vẩu - thầy thuốc khoa chỉnh nha sẽ cho dùng loại hàm tháo lắp, hoặc hàm cố định, tùy thuộc theo lệch lạc của răng mà sử dụng thích hợp. Nếu xương hàm trên cũng nhô ra phía trước so với vị trí hàm dưới (mà bạn gọi là vẩu lợi) thì có thể thầy thuốc phải cho sử dụng hàm kéo xương bằng đeo mặt nạ. Chỉnh nha không thể nhanh, mà phải đeo hàm để điều chỉnh dần dần. Thời gian cần thiết để hoàn tất, được tháo bỏ hàm chỉnh răng (khi hàm răng đạt yêu cầu thẩm mỹ) thường kéo dài từ 1 đến 3 năm, tùy theo mức độ lệch lạc của hàm răng, sự hợp tác giữa bệnh nhân và thầy thuốc như tái khám đều đặn theo định kỳ, vệ sinh răng miệng tốt, đeo hàm thường xuyên.

Nếu xương hàm trên và răng hoàn toàn bình thường, chỉ môi trên không bình thường (cong, hoặc chìa ra trước) mà bạn gọi là 'vẩu lợi' , thì cũng có thể làm cho nó bình thường bằng phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Viện răng-hàm-mặt là chuyên khoa đầu ngành - nơi đây có các thầy thuốc có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt, có trang thiết bị hiện đại bảo đảm kỹ, mỹ thuật. Về thời gian điều trị và giá tiền, thì phải qua thăm khám thực tế mới biết được thực chất tổn thương của cháu như thế nào, cần phải sử dụng biện pháp gì mới có thể trả lời được.