Dặn bệnh nhân

- Trước khi bệnh nhân về: thầy thuốc phải báo trước cho bệnh nhân biết trước tất cả  những hiện tượng có thể xảy ra sau nhổ răng như: Đau, chảy máu, sưng nề.

- Có như vậy bệnh nhân mới không lo lắng và không xem những hiện tượng mới ấy như là báo hiệu của biến chứng.

- Yêu cầu bệnh nhân bỏ cắn bông, hoặc gạc sau 30 phút, nếu nhổ nước bọt thấy máu hồng từ 2 - 4 giờ sau mới hết.

- Không mút chíp, chọc vật lạ vào ổ răng nhổ.

- Không xúc miệng mạnh 6 giờ đầu sau nhổ răng, sẽ gây lâu cầm máu hoặc nhiễm trùng.

- Tuyệt đối không xúc miệng hoặc ngậm nước muối (nhất là nước muối tự pha), dễ gây chảy máu kéo dài.

- Không nên ăn thức ăn nóng, nên ăn đồ nguội.

- Nghi ngờ chảy máu thì soi gương thấy máu đùn lên ở chỗ ổ răng nhổ, yêu cầu bệnh nhân đến ngay phòng khám để bác sĩ kiểm tra.

- Nếu bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường gây khó chịu, gọi điện thoại ngay cho bác sĩ điều trị để được tư vấn hoặc lập tức trở lại phòng khám để bác sĩ kiểm tra.

- Nếu nhổ răng vào thời gian muộn trong ngày thì phải đặt chuông báo thức vào lúc 2h30 sáng để người nhà kiểm tra ổ răng nhổ xem có chảy máu không sau đó mới ngủ tiếp. Nếu cần thiết thì điện thoại cho bác sĩ điều trị.

Ăn uống

Nếu nhổ răng dễ: ăn uống bình thường, tránh nhai nơi răng nhổ để khỏi làm tách rời cục máu đông và thức ăn nhét vào ổ răng nhổ trong một tuần đầu sau nhổ răng.

Nếu nhổ răng khó (nhất là răng số 8). Khi ăn nhai khó nên ăn thức ăn lỏng như cháo, uống sữa phải để nguội, nên uống nước mát hoặc nước trái cây.

Nghỉ ngơi

Trong trường hợp nhổ răng khó, bệnh nhân có thể mệt một hoặc vài ngày sau khi nhổ răng và nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong vòng 1-2  ngày.