Bánh kẹo trong ngày Tết không chỉ khiến bé ngang dạ không ăn được cơm, mà còn khiến răng của bé có nguy cơ bị sâu tấn công nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Đã hai hôm nay, bé Nguyễn Thảo My 28 tháng tuổi không chịu ăn cơm, cứ ôm mồm kêu đau răng. Nguyên nhân đi đến nhà ai, bé My cũng sà vào đĩa kẹo bốc từng vốc cho vào túi áo và ăn luôn mồm. Bình thường, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ mẹ bé My thường đánh răng, lau mặt cho con nhưng mấy ngày Tết bận đi chơi, phục vụ bạn chồng nhậu lu bu nên không quan tâm đến con gái như ngày thường khiến bé có hôm đi ngủ trong mồm vẫn ngậm kẹo. do mấy ngày Tết

Tương tự, bé Hà Quang Huy cũng bị sâu răng tấn công do ăn quá nhiều kẹo bánh vào buổi tối khiến những chiếc răng sữa bé xíu đen xỉn và sún đến gần chân răng. Bố Huy cho rằng, đằng nào sau này Huy cũng thay răng khác nên cứ gàn vợ không nên đưa con đi khám.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về răng miệng thì răng sữa lại cực kỳ quan trọng trong quá trình hình thành răng vĩnh viễn sau này của bé. Vì răng sữa nếu bị sâu hoặc rụng quá sớm có thể khiến răng sau này bị mọc lệch lạc, xô hàng hoặc nghiêng hàm.

Ngoài ra, răng sữa cũng giúp bé nhai và nghiền thức ăn giống như răng người lớn. Nếu bé bị gẫy hoặc sún răng sữa sẽ khiến việc tiêu hoá kém vì không nghiền nát được thức ăn. Tương tự, răng sữa cũng có rất nhiều loại vi khuẩn cư trú tạo thành mảng bám khiến răng bé có nguy cơ bị tấn công bất cứ lúc nào.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Lộc, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nhi Trung ương thì cần phải chăm sóc răng miệng cho bé thật kỹ, đặc biệt nếu bé ăn đồ ngọt vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ bằng cách: Cho trẻ đánh răng hoặc xúc miệng bằng nước muối loãng vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng ngủ dậy.

Cần lưu ý, nước muối không được pha quá mặn. Mùa lạnh, nên xúc miệng nước muối ấm. Với trẻ nhỏ chưa thể tự xúc miệng bằng nước muối loãng, cha mẹ có thể dùng một chiếc khăn xô sạch nhúng vào nước muối ấm nhẹ nhàng lau kẽ răng, lợi cho trẻ. Với trẻ nhỏ cần lau cả lưỡi vì lưỡi trẻ có thể bị lên men, tưa, có nhiều vi khuẩn...

Tuy nhiên, với những em bé tuyệt đối không được vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay sau khi ăn, do cấu tạo dạ dày nôn, trớ thức ăn. Việc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ còn có ý nghĩa rất quan trọng phòng bệnh viêm họng nhất là trong thời điểm thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay. và thực quản của trẻ thẳng nên dễ bị

(Theo TTOL)