Răng khôn bị ảnh hưởng cũng có thể đẩy vào răng gần đó hoặc gây tổn hại xương hàm. Nếu răng khôn của bạn không được ra khỏi nướu của bạn, phẫu thuật để loại bỏ chúng là một ý tưởng tốt. Với một chút chuẩn bị và điều trị thích hợp, bạn sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi phẫu thuật răng khôn.

Các Bước Sau :

Phần 1: Hãy chuẩn bị trước khi phẫu thuật của bạn

1. Đặt cuộc hẹn với nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện cuộc hẹn vào một ngày mà cho phép bạn phục hồi sức khỏe sau khi phẫu thuật. Ví dụ, đặt cuộc hẹn của bạn vào ngày thứ Năm hoặc thứ Sáu để bạn có thể phục hồi cuối tuần. Nếu bạn đang kiểm soát sinh sản, lập kế hoạch phẫu thuật sau khi bạn hành kinh để giúp ngăn chặn viêm xương ổ răng phát triển.

2. Đi đến các cửa hàng tạp hóa từ đêm hôm trước.Nên mua thức ăn mềm, dễ ăn( như sốt táo, súp gà, sữa chua, trái cây đóng hộp, gelatin-thạch , bánh pudding hoặc pho mát cottage). Bạn sẽ cần phải bỏ qua các loại thực phẩm cần nhai hoặc loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh trong một thời gian sau khi phẫu thuật.

3. Dự trữ phim ảnh, trò chơi và sách sau khi nhổ răng

Bạn có thể gặp đau, vì vậy bạn muốn chắc chắn rằng bạn có rất nhiều thứ để giữ cho tâm trí của bạn khỏi cảm giác khó chịu.

4. Tìm một người chở bạn đến phòng khám. Bạn sẽ có thể hơi choáng váng(chệnh choạng) sau phẫu thuật, và bạn sẽ cần một ai đó đưa bạn về nhà và giúp bạn mua thuốc giảm đau tại các nhà thuốc.

Phần 2: Chăm sóc bản thân sau khi phẫu thuật

1. Để gạc trên chỗ phẫu thuật cho ít nhất 30 phút. Không nên thay miếng gạc vì nó sẽ làm gián đoạn quá trình đông máu. Một khi miếng gạc đầu tiên đã được đưa ra, giữ cho khu vực sạch sẽ và để yên. Không được nhổ máu ra thường xuyên vì như vậy sẽ thay đổi áp suất trong miệng của bạn và sẽ ức chế đông máu. Thay vào đó, hãy sử dụng gạc mới để thấm máu.

2. Sử dụng túi trà.Nếu vết thương của bạn vẫn còn đang chảy máu ở một tốc độ đều đặn sau 12 giờ hoặc lâu hơn, ngừng cắn gạc và bắt đầu cắn túi trà ẩm. Các tannin trong lá trà thúc đẩy đông máu, và cho một số người, tăng caffeine lưu thông. Quá trình này khuyến khích việc tích tụ tiểu cầu đông máu trong khu vực khâu, có tốc độ lên lành vết thương và thời gian phục hồi.

3. Súc miệng bằng nước muối.

Kết hợp 1 muỗng cà phê muối biển với 250ml nước ấm.  Súc miệng nhẹ dung dịch nước muối và nhổ nó ra vào bồn rửa hoặc nhà vệ sinh của bạn. Nước mặn sẽ thúc đẩy chữa bệnh và làm giảm sưng. Tốt nhất dùng nước muối sinh lý 0,9% đóng chai.

4.Sử dụng một túi chườm đá để giảm đau và sưng. Nước đá có thể được áp lên má để giúp ngăn ngừa sưng trong 24 giờ đầu tiên.

Sau 24-72 giờ, đá có thể tiếp tục giúp giảm đau, nhưng sẽ là vô ích trong ngăn ngừa sưng. Nếu bạn không có các công cụ cho túi chườm đá, hãy sử dụng một túi rau đông lạnh.

Khi đủ thời gian đã trôi qua, theo các hướng dẫn của nha sĩ , áp một miếng đắp nóng vào má của bạn. Phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ gây ra sưng thêm nếu túi nước đá được đắp lại.

5.Nâng cao đầu của bạn. Cho dù bạn đang ngủ trên ghế hoặc trên giường của bạn, đặt 2 hoặc nhiều chiếc gối dưới đầu của bạn để nâng miệng của bạn. Độ cao sẽ làm giảm sưng.

6.Để những đồ cần thiết ở gần . Bạn sẽ cần nước , gạc, thuốc giảm đau và kháng sinh gần với bạn để bạn không cần phải đứng dậy và đi vào nhà vệ sinh để có được thứ bạn cần.

7. Tránh sử dụng ống hút để uống các loại nước. Chân không tạo ra trong miệng của bạn có thể đánh bật các cục máu đông của bạn và làm chậm quá trình lành vết thương.

8.Bỏ hút thuốc lá và rượu. Cả các hoạt động này có thể ức chế quá trình lành vết thương.

9.Kiểm soát cơn đau của bạn. Bạn có thể uống thuốc giảm đau theo quy định, hoặc bạn có thể dùng thuốc ibuprofen(thuốc không cần đơn thuốc) để ngăn chặn đau, viêm , sưng . Không nên dùng aspirin vì nó có thể làm cho bạn chảy máu và làm chậm chữa bệnh của bạn.

Hãy chắc chắn rằng uống thuốc giảm đau ngay sau khi bạn rời khỏi phòng khám nha khoa. Uống thuốc với 1 bữa ăn nhẹ để ngăn ngừa buồn nôn và nôn. Bạn vẫn có thể bị tê  từ gây mê, và bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần phải uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể thấy rất khó chịu .

Tránh lái xe hay vận hành máy móc hạng nặng trong ít nhất 24 giờ. Gây mê cùng với thuốc giảm đau có thể làm cho các hoạt động này nguy hiểm.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa dữ dội. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc giảm đau khác nhau mà không làm cho bạn thấy buồn nôn.

10. Yêu cầu giúp đỡ. Dựa vào bạn đời, bạn bè hoặc gia đình của bạn để chăm sóc bạn trong khi bạn đang khôi phục. Để họ nhận cuộc gọi điện thoại của bạn, giúp bạn với công việc, đem đến cho bạn thực phẩm và giữ cho bạn thoải mái trong khi bạn lành vết thương.

Các Mẹo

Đắp đinh hương xay và bột quế xung quanh (nhưng không trên) vết thương của bạn. Những gia vị có thể giúp làm dịu cơn đau.

Tiếp tục đánh răng và lưỡi của bạn sau khi phẫu thuật. Chỉ cần cẩn thận, và tránh súc miệng với nước súc miệng.

Hãy hỏi nha sĩ của bạn để cho bạn chiếc răng của bạn trong một chiếc túi. Nó là một đồ lưu niệm tốt (không cho người yếu tim). Nhúng chiếc răng đẫm máu thịt trong thuốc tẩy cho một vài phút là rất hiệu quả trong việc làm sạch chúng. Tùy thuộc vào quy định y tế địa phương, nha sĩ có thể không được phép trả lại răng cho bạn.

Cảnh báo

Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được một đơn thuốc kháng sinh nếu bạn có một hệ thống miễn dịch yếu hoặc nếu gặp khó khăn chống lại nhiễm trùng. Nên xem xét kháng sinh nếu bạn có van tim nhân tạo hoặc các khuyết tật tim bẩm sinh.

Liên hệ với nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật nha khoa nếu bạn vẫn còn chảy máu sau 24 tiếng, nếu bạn gặp khó khăn hoặc đau dữ dội liên quan đến việc mở hàm của bạn, nếu bạn có thiệt hại cho thân răng, cầu hoặc chân răng gần đó, nếu bạn phát triển viêm xương ổ răng hoặc nếu miệng và môi của bạn vẫn còn tê 24 giờ sau khi phẫu thuật

Những thứ bạn cần

- đồ ăn mềm, dễ nhai

– Phim, Trò chơi và sách

– gạc

– túi trà

– muối

– nước

– túi chườm đá

– túi chườm nóng

– gối

– thuốc giảm đau