Bệnh viêm tuyến tiền liệt (VTTL): Là bệnh thường gặp ở nam giới độ tuổi trưởng thành nhưng những nam giới đang tuổi trưởng thành là các thanh thiếu niên cũng có thể bị mắc phải.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền lịêt là một tuyến nằm dưới bàng quang của một người đàn ông. Nó bao quanh ống dẫn tiểu và trước trực tràng. Ống dẫn tiểu là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đi qua dương vật ra ngoài cơ thể.

Nguyên nhân của bệnh VTTL là gì?

Bệnh VTTL chia làm hai loại: Cấp tính và mãn tính. Cả hai đều có nguyên nhân từ nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt. Một số loại VTTL có thể là kết quả của các cơ khung xương chậu hoặc bàng quang hoạt động không chuẩn.

Trước khi xem xét mối liên hệ giữa viêm tuyến tiền liệt và bệnh nha chu, chúng ta tìm hiểu thế nào là bệnh nha chu và những triệu chứng.

Bệnh nha chu:

Là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh này hay gặp ở lứa tuổi trung niên, người già và là một trong những nguyên nhân thường gặp của tình trạng mất răng ở người lớn.

Bệnh diễn tiến thầm lặng nên người bệnh thường không quan tâm, vì vậy bệnh thường được phát hiện rất trễ, khi đã có nhiều biến chứng: hôi miệng, gãy răng...

Nha chu là gì?

Nha là răng, chu là chu vi xung quanh răng. Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng. Nướu tốt là nền tảng cho hàm răng tốt. Bệnh nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng.

Bệnh có 8 triệu chứng: 

- Chảy máu nướu khi chải răng.

- Nướu sưng đỏ, dễ chảy máu.

- Vôi răng đóng ở cổ răng.

- Hơi thở hôi.

- Ấn vào nướu thấy mủ chảy ra.

- Có cảm giác không bình thường khi nhai.

- Răng lung lay.

- Răng di chuyển và thưa ra.

Nam giới khi mắc bệnh về nướu sẽ thường làm tăng mức độ chất được gọi là kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến – PSA. Tuyến tiền liệt chứa các tế bào biểu mô và tạo ra PSA. Kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến là tác nhân làm tăng chứng viêm nhiễm trầm trọng trong cơ thể và đặc biệt nếu khi có tuyền liệt tuyến ác tính hoặc viêm tiền liệt tuyến.

Một nghiên cứu do Journal of Periodontology xuất bản được thực hiện trên 35 bệnh nhân nam có các mẫu mô tiền liệt tuyến đưa xét nghiệm (sinh thiết) do mức độ PSA cao hoặc do các biểu hiện cho thấy viêm ác tính. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho thấy toàn bộ số bệnh nhân có triệu chứng liên quan đến bệnh nha chu.

Cuộc xét nghiệm bệnh nha chu bao gồm kiểm tra tổng hợp về điều kiện của nướu, chảy máu chân răng, biểu hiện của lợi. Kết quả cuối cùng của nghiên cứu cho thấy tất cả các bệnh nhân mắc cả hai chứng bệnh viêm tiền liệt tuyến và nha chu có mức độ PSA cao hơn so mới những người chỉ mắc một trong hai bệnh trên.

Trên thực tế, cuộc nghiên cứu đã tiết lộ răng khi nam giới mắc bệnh nha chu có thể làm gây nguy hiểm hơn cho bệnh tiền liệt tuyến và bệnh về nướu gây nghiêm trọng hơn cho bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Bệnh về nướu hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta có chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý. Nếu bị bệnh về nướu, chúng ta cần phải thực hiện ngay việc điều trị cho triệt để nhằm tránh các tình huống xấu xảy ra.

Chăm sóc tốt vấn đề răng miệng không những chúng ta có thể nâng cao sức khỏe răng miệng mà còn giảm nguy cơ và biến chứng của nhiều thứ bệnh khác như tim mạch và nhiều các bệnh nguy hiểm khác.