Cao răng là một chất lắng cặn cứng (Canxicacbonate và Phosphate) phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khẩn, xác các tế bào biểu mô). Ngoài ra còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu. Cao răng khiến hơi thở có mùi khó chịu, cao răng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về răng miệng

Quá trình hình thành cao răng

- Thông thường sau khi đánh răng sau khoảng 2 giờ sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng gọi là mảng sinh học, sau đó các vi khuẩn trong môi trường nước bọt đến bám vào màng răng, sau một tuần màng vi khuẩn này được hình thành đầy đủ và dày hơn, lúc này các mảnh vụn thức ăn, các mảnh khoáng trong môi trường miệng đến hình thành nên những mảng cứng bám xung quanh cổ răng gọi là cao răng.

Cao răng gây ra một số bệnh răng miệng:

- Vi khuẩn trong cao răng gây viêm nướu, phản ứng viêm này gây ra gây ra hiện tượng tiêu xương ổ răng, làm cho răng tụt nướu, thân răng ngày càng dài khi ăn sẽ ê buốt răng và răng lung lay, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn.

- Cao răng có thể gây các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: Đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt răng khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.

- Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây các bệnh viêm niêm mạc miệng bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch. 

- Do những tác hại nêu trên, cao răng cần được cạo sạch và tốt nhất nên định kỳ 4 - 6 tháng /lần đến nha sĩ kiểm tra và lấy cao răng.

Lấy cao răng như thế nào?

- Thông thường bác sĩ khám và chụp ảnh bằng camera soi miệng cho bệnh nhân nhận rõ tình trạng cao răng mảng bám của  mình.

- Lấy cao răng bằng đầu siêu âm, thổi cát ít chảy máu, ít đau sạch cao răng và không bị lây nhiễm chéo, vì mỗi bệnh nhân được thay đầu siêu âm riêng, và những đầu siêu âm này có thể tháo rời khỏi máy để ngâm tiệt trùng và hấp ẩm ở nhiệt độ 125c  bằng máy hấp chuyên dụng Auto CLave.

Cách phòng hình thành cao răng mảng bám

- Nên làm sạch các kẽ răng bằng chỉ tơ nha khoa và máy tăm nước

- Tốt nhất là súc miệng và chải răng sau khi ăn để tránh sự tích tụ của mảng bám răng và mảnh vụn thức ăn, phòng ngừa hình thành cao răng.

- Đánh răng đúng phương pháp 2 lần /ngày và có thói quen định kỳ 6 tháng đến nha sĩ khám.

Bs Đoàn Thanh Giang

Chuyên khoa cấp II ngành răng hàm mặt