Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

 

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không? Là một câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra khi bắt buộc phải nhổ bỏ răng số 6. Trong khi có những người lo lắng thái quá thì không ít người đã nghĩ rằng việc nhổ răng số 6 sẽ không gây ảnh hưởng gì tới thẩm mỹ gương mặt. Vậy trên thực tế, nhổ răng số 6 có những ảnh hưởng gì đến sức nhai và thẩm mỹ không? Hãy cùng Liên Thanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí của răng số 6

răng số 6

Răng số 6 là răng hàm vĩnh viễn lớn nhất, nằm ở vị trí thứ 6 tính từ răng cửa giữa thứ nhất ra sau. Răng thường mọc trong khoảng thời gian từ 5-7 tuổi, Đây là răng chiếm vị trí vô cùng quan trọng nhằm giữ ổn định cho khớp cắn và chịu lực nhai chính.

Chức năng của răng số 6

Răng số 6 đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ. Cụ thể như:

– Chức năng ăn nhai: Răng hàm số 6 có kích thước khá lớn với nhiệm vụ chính là nghiền nát thức ăn cho nhỏ mịn hơn, sau đó đưa cuống các bộ phận khác như bao tử, ruột non,…

– Chức năng phát âm: Răng cùng với lưỡi, hàm cùng tham gia vào quá trình phát âm của bạn. Bởi vậy, việc mất răng sẽ tạo ra khoảng trống khiến cho phát âm của bạn bị lơ lớ hoặc ngọng.

– Chức năng thẩm mỹ: Răng số 6 nằm khuất bên trong nhưng cũng góp phần làm cho khuôn mặt trở nên đầy đặn, cân đối và nụ cười của bạn thêm duyên dáng, hoàn hảo.

Khi nào cần nhổ răng số 6?

Mặc dù là chiếc răng đảm nhận vai trò quan trọng trên khuôn hàm nhưng trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ nha khoa vẫn phải chỉ định nhổ răng số 6 để bảo vệ các răng khác và tránh làm sức khỏe răng miệng bị tổn hại quá nhiều.

Thông thường với các răng vĩnh viễn thì bảo tồn răng sẽ là ưu tiên hàng đầu và răng số 6 cũng vậy. Trong trường hợp răng mới bị sâu hoặc đã viêm vào tủy nhưng vẫn khắc phục được thì bác sĩ sẽ tư vấn bạn trám răng, điều trị tủy và bọc sứ.

Ngược lại, đối với các trường hợp răng sâu quá nặng nề thì việc nhổ răng là cần thiết để hạn chế vi khuẩn lan sang tới các răng liền kề hoặc mô nướu gây nên viêm nhiễm trên diện rộng.

Dưới đây là những trường hợp cần phải loại bỏ răng số 6:

– Răng bị thương tổn, mẻ, vỡ diện tích lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc, thẩm mỹ răng. Không đủ khả năng duy trì chức năng ăn nhai và không thể phục hình với bất kì biện pháp nha khoa nào khác.

– Răng sâu nặng và có nguy cơ lan sang những răng khác ở kế bên.

– Răng số 6 mọc lệch, mọc ngầm, chen chúc với các răng khác, không đảm bảo được khả năng ăn nhai và làm giảm tính thẩm mỹ.

– Răng đã bị viêm nhiễm quá nghiêm trọng.

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

răng số 6

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không? Câu trả lời cho câu hỏi này là có nếu như sau khi nhổ răng bạn không phục hình mà để khoảng trống trên cung hàm tồn tại trong thời gian dài.

Trên thực tế, thời gian đầu sau khi nhổ răng số 6 bạn sẽ không cảm thấy sự thay đổi trên gương mặt. Tuy nhiên, nếu chủ quan và không có biện pháp phục hình sớm cho răng số 6 đã mất thì sẽ xuất hiện tình trạng hóp má khiến khuôn mặt của bạn đổi khác đi nhiều. 

Nguyên nhân dẫn đến hóp má là sau khi nhổ răng, vùng lợi quanh răng sẽ dần lành lại, nếu không phục hình răng mới thì xương tại vị trí nhổ sẽ không có tác động từ lực ăn nhai và tiêu biến dần. Lúc này, cơ quanh xương cũng không được nâng đỡ như trước, chúng chùng dần xuống làm cho vùng má bị hóp lại và gương mặt nhìn già hơn.

Bên cạnh đó, sau khi mất đi răng số 6, sức nhai ở phía hàm bị mất răng sẽ giảm đi, khiến các cơ không hoạt động lâu ngày bị giảm trương lực và kích thước, từ đó vùng má ở phía hàm đã nhổ răng hóp dần lại.

Biện pháp khắc phục sau khi nhổ răng số 6

răng số 6

Răng số 6 khi bị mất sẽ gây ra rất nhiều hậu quả, tác hại, không những thế nếu để lâu năm khiến tiêu xương sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Chính vì vậy, khi điều kiện cho phép, bạn nên đi trồng răng số 6 sớm nhất có thể.

Hiện nay có nhiều phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn như lắp cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Trong đó, được đánh giá cao nhất vẫn là phương pháp cấy ghép Implant bởi nó có thể thay thế như một chiếc răng thật của bạn, có đầy đủ phần chân và thân răng.

 

Răng số 6 là một chiếc răng cực kỳ quan trọng, chính vì vậy hãy nâng cao ý thức bảo vệ nó ngay từ những ngày mới mọc để tránh phải nhổ bỏ. Trong trường hợp bắt buộc phải nhổ, hãy tìm đến phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện dịch vụ nhổ răng và nhận tư vấn về các biện pháp tối ưu nhất để khắc phục sau khi nhổ răng số 6.

Nếu bạn còn thắc mắc một số các vấn đề liên quan về răng số 6, hãy liên hệ với Nha khoa Liên Thanh qua hotline 0973.306.754 – 024.62.67.67.67 để được tư vấn cụ thể.

Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay