Răng thưa là tình trạng răng của bạn có khoảng cách rộng giữa các răng, khiến cho các răng của bạn không nằm chặt chẽ, mật độ cao như bình thường. Răng thưa gây ra rắt thức ăn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ THƯA, HỞ KẼ
– Di truyền: răng thưa có thể được kế thừa từ gia đình.
– Kích thước miệng nhỏ hoặc răng lớn: Khi răng của bạn lớn hơn kích thước miệng, hoặc miệng của bạn quá nhỏ so với kích thước răng, nó có thể dẫn đến răng thưa.
– Do xu hướng dịch chuyển tự nhiên của răng
Răng có xu hướng dịch chuyển tự nhiên trong suốt cuộc đời, đặc biệt rõ nhất ở trẻ em trong giai đoạn phát triển. Tới khi trưởng thành, dù không còn quá rõ rệt nhưng răng vẫn luôn dịch chuyển. Do vậy nếu ai đã bị răng thưa sẵn thì lâu dần những khoảng trống này sẽ có xu hướng càng rộng hơn.
– Do thói quen xấu trong chăm sóc răng miệng
Lúc nhỏ những thói quen như mút ngón tay, dùng bình sữa quá lâu hay bú đút có thể làm thay đổi cấu trúc răng.
Khi lớn các thói quen sinh hoạt, ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của răng. Ví dụ như dùng tăm xỉa răng, thở bằng miệng, dùng chỉ nha khoa không đúng cách… có thể gia tăng khoảng cách giữa các răng, khiến răng bị thưa.
Ngoài ra, răng bị thưa dần có thể còn do cách đặt lưỡi sai, khi lưỡi ở tư thế nghỉ chạm vào các răng và ngày này qua ngày khác vô tình đẩy răng ngày càng xa nhau hơn. Tư thế đặt lưỡi đúng cải thiện cấu trúc hàm, giúp gương mặt thon gọn và cân đối hơn là phải áp sát lưỡi vào vòm miệng trên.
– Do mắc bệnh lý răng miệng
Các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, cổ chân răng mòn, viêm nha chu… nếu không được điều trị kịp thời thì cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng góp phần dẫn đến tình trạng răng bị thưa. Ví dụ như khiến cho răng hư tổn bị lung lay và rụng khỏi ổ.
TRÁM RĂNG THƯA LÀ GÌ?
Trám răng thưa là một kỹ thuật khá đơn giản và phổ biến, sử dụng các loại vật liệu có màu sắc và tính chất giống với răng thật để khắc phục được tình trạng răng thưa và mang lại tính thẩm mỹ cao. Khi áp dụng kỹ thuật này, khoảng trống giữa các răng sẽ được lấp đầy bằng vật liệu chuyên dụng. Răng sau khi được trám sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn nhưng vẫn không gây đau đớn, khó chịu hay ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai bình thường.
Hiện nay có khá nhiều loại vật liệu dùng để trám kẽ răng thưa như: Amalgam, Composite, GIC… Trong đó, Composite là loại vật liệu được ưa chuộng nhất bởi chúng có màu sắc tự nhiên, khá giống với răng thật. Đồng thời chi phí thực hiện thấp.
Trám răng bị hở kẽ
TRÁM RĂNG THƯA CÓ TỐT KHÔNG?
Răng thưa gây khó khăn trong quá trình ăn nhai, làm cho thức ăn dễ nhét vào kẽ răng, nếu vệ sinh không kỹ sẽ gây nên các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…
Trám răng thưa không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng mà còn mang đến nhiều lợi ích khác:
- Cải thiện thẩm mỹ một cách nhanh chóng và hiệu quả
- Bảo tồn răng thật
- Chi phí hợp lí
- Cải thiện khả năng ăn nhai hiệu quả
- Giảm thiểu tình trạng thức ăn bám vào kẽ răng
- Ngăn chặn được nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…
Vậy trám răng thưa là giải pháp tối ưu nhất khi muốn khắc phục tình trạng răng thưa hở kẽ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp khoảng cách giữa các răng là quá lớn thì trám răng sẽ không còn mang lại hiệu quả như mong muốn, lúc này, khách hàng sẽ được tư vấn phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Do nếu khoảng cách giữa các răng quá lớn sẽ gây mất cân đối thẩm mỹ và miếng trám cũng sẽ dễ dàng bị bong ra nên phương pháp trám răng thưa thường được chỉ định đối với trường hợp khoảng hở giữa các răng nhỏ hơn 2mm.
Răng thưa gây khó khăn trong quá trình ăn nhai
Đồng thời, răng thưa cũng làm cho nụ cười trở nên kém duyên và mất thẩm mỹ hơn. Do đó, trám răng thưa là một phương pháp vừa giúp đảm bảo được chức năng ăn nhai, vừa giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp hàm răng trở nên đều, đẹp hơn.
HAI PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG THƯA
Hai phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng thưa, hở kẽ được nhiều người sử dụng hiện nay đó là trám kẻ hở giữa 2 răng và bọc sứ. Cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn phương pháp phù hợp và tối ưu nhất.
Phương pháp trám răng thưa
– Ưu điểm
+ Đảm bảo chức năng ăn nhai và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.
+ Không mài răng nên giúp bảo tồn răng thật một cách tối đa.
+ Thời gian thực hiện nhanh chóng.
+ Chi phí thấp.
– Nhược điểm
+ Phương pháp trám răng thưa có thời gian sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 2-3 năm và dễ bị rơi ra nếu như ăn các thức ăn quá cứng, dai.
Phương pháp bọc răng sứ
– Ưu điểm
+ Tính thẩm mỹ cao
+ Thời gian sử dụng lâu dài
+ Độ cứng cao, chức năng ăn nhai giống như răng thật, có thể ăn được những đò cứng.
– Nhược điểm
+ Thời gian hoàn thành lâu hơn
+ Phải mài nhỏ răng, nên không bảo tồn được răng thật
+ Chi phí cao
Phương pháp trám răng thưa
Nha khoa Liên Thanh
Địa chỉ: 30A Hạ Hồi – P. Trần Hưng Đạo – Q. Hoàn Kiếm – Hà Nội
Hotline tư vấn: 024.62.676767
Hotline đặt lịch khám: 0973.306.754
Website: https://nhakhoalienthanh.com.vn/